Cách đặt tên khi thành lập công ty

Tên công ty là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu, vị thế của mình trên thị trường. Nhưng làm thế nào để có thể đặt được tên doanh nghiệp thật hay thật ý nghĩa mà không vi phạm quy định về cách đặt tên cho doanh nghiệp. Để hỗ trợ khách hàng trong việc đặt tên cho doanh nghiệp Việt Luật xin mời quý khách hàng tham khảo bài viết về cách đặt tên khi thành lập công ty của chung tôi.

cach-dat-ten-khi-thanh-lap-cong-ty
Cách đặt tên khi thanh lập doanh nghiệp

Quy định cách đặt tên khi thành lập công ty

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020, tên của doanh nghiệp sẽ được tạo thành bởi 2 thành tố:

Loại hình doanh nghiệp  +  Tên riêng

Và có tên viết theo 3 cách sau:

Tên tiếng Việt

Loại hình doanh nghiệp, công ty được viết như sau:

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn có thể viết Công ty TNHH.
  • Công ty cổ phần có thể viết Công ty CP.
  • Công ty hợp danh có thể viết Công ty HD.
  • Doanh nghiệp tư nhân, Doanh nghiệp TN hoặc DNTN.
  • Tên riêng: Tên riêng của doanh nghiệp được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.

Ví dụ: Công ty CP Á đông

  •  Loại hình doanh nghiệp là: Công ty CP
  • Tên riêng: Á đông

Tên được viết bằng tiếng nước ngoài

Theo quy định của luật doanh nghiệp 2020 thì tên nước ngoài của doanh nghiệp không bắt buộc phải có. Nếu doanh nghiệp muốn có tên nước ngoài thì phải căn cứ vào điều 39 Luật doanh nghiệp. Tên nước ngoài bắt buộc được dịch từ tên tiếng Việt của doanh nghiệp. Tên nước ngoài bắt buộc phải được dịch sang tiếng của các nước có hệ chữ cái La-tinh. Ngoài ra doanh nghiệp cần lưu ý khi in hoặc viết thì tên nước ngoài trên các giấy tờ, biển công ty, hóa đơn, … phải sử dụng khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt.

Ví dụ:

Tên tiếng Việt: Công ty cổ phần Á Đông.

Tên nước ngoài: A Dong Joint Stock Company.

Tên viết tắt

Theo quy định của Luật doanh nghiệp thì tên viết tắt cũng không bắt buộc phải có. Tên viết tắt sẽ được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên nước ngoài.

Những điều cấm trong cách đặt tên khi thành lập công ty 2021

Theo Điều 38 Luật doanh nghiệp 2020, những điều cấm khi đặt tên cho doanh nghiệp như sau:

  • Không đặt trùng tên hoặc gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp đã đăng kí trước, áp dụng với cả tên tiếng Việt và tên nước ngoài. Để tránh điều này khách hàng nên kiểm tra thông tên doanh nghiệp, trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký thành lập doanh nghiệp. Hoặc có thể liên hệ tới Việt Luật để tra cứu và tư vấn miễn phí cho quý khách. (Gọi 0965.999.345 – 0985.989.256).
  • Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của các tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm tên riêng cho doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
  • Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm đến truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Các cách đặt tên khi thành lập công ty hay nhất 2021

Có rất nhiều cách để đặt tên cho doanh nghiệp. Sau dây Việt Luật xin mời quý khách tham khảo một vào các đặt tên sau.

Đặt tên công ty theo tên cá nhân

Mỗi một con người khi sinh ra đều có một cái tên đánh dấu sự tồn tại củ họ. Và một công ty cũng vậy, rất nhiều nhà đầu tư đã lấy tên của vợ chồng, con cái, bố mẹ hoặc người thân để đặt cho công ty. Để thể hiện gắn bó mong muốn phát triển công ty.

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (được lấy theo tên con trai bầu Đức);

Đặt tên công ty có sử dụng ngoại ngữ, ký tự viết tắt

Thông thường doanh nghiệp thường hay dịch tên tiếng việt của công ty sang tiếng nước ngoài để tạo sự mới mẻ cho các cách gọi của công ty. Tuy nhiên theo thời gian có nhiều công ty thành lập lên và cũng sử dụng tên nước ngoài cho công ty. Bởi vì tên tiếng Việt có rất nhiều từ cùng chung 1 nghĩa mà tiếng nước ngoài thì thì bị hạn chế ở điều đó. Làm cho tên doanh nghiệp bị trùng nhau. Chính vì thế mà nhiều công sẽ thay thế chứ cái băng các ký tự tương đương nhằm tạo sự khác biệt.

Đặt tên công ty liên quan đến ngành nghề kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp thường cho ngành nghề kinh doanh vào tên của công ty nhằm mục đích để cho khách hàng biết mình đang kinh doanh ngành nghề gì.

Tên công ty phản ánh mơ ước hoặc triết lý kinh doanh

Chủ đầu tư có thể lấy triết lý kinh doanh của công ty làm làm tên cho doanh nghiệp để thể hiện sự quyết tâm lẫn ước mơ của công ty

Ví dụ:

Công ty cổ phần Phát Lộc (Phát Lộc thể hiện ước mơ công ty làm ăn ngày càng phát đạt, nhiều tài lộc đến với mình)

Công ty TNHH Trung Tín (Trung Tín thể hiện triết lý kinh doanh của công ty lấy sự trung thực và uy tín để làm việc)

Đặt tên công ty theo những danh từ gợi nhắc

Chúng ta có thể dùng một từ nào đó để gợi nhớ đến ý nghĩa thành lập công ty, hoặc có thể là gợi nhớ về triết lý kinh doanh, … của công ty.

Tên công ty đơn giản, dễ đọc, dễ nhớ

Nhiều lúc những cái tên phức tạp khó đọc quá sẽ kiến nhiều người phát chán mà bỏ qua không để ý. Nhưng nhiều lúc 1 cái tên bình thường, dễ nghe, dễ đọc lại khiến chúng là luôn nhắc đến.

Tên công ty hài hước và ấn tượng

Một cái tên hài hước sẽ đem lại niềm vui cho khách hàng mỗi khi nhắc đến cái tên đó, và sẽ nhanh khắc sâu vào tâm trí khách hàng hơn.

Tên công ty là những con số

Ngày này việc sử dụng các con số để đặt tên có doanh nghiệp rất phổ biến bởi mỗi con số đều có ý nghĩa riêng với chủ sở hữu. Phổ biến như:

68, 86 có nghĩa lộc phát, phát lộc công tý làm ăn phát triển

79, 39 có nghĩa là thần tài lớn nhỏ công ty luôn được thần tài phù hộ.

Đặt tên không có nghĩa

Có lẽ bạn sẽ không xa lạ gì với những cái tên Facebook, Apple, Telegram, twitter, …  đó là những công ty nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Chúng ta thấy tên công ty của hộ hoàn toàn là những cái tên hoàn toàn không có nghĩa hay không liên tới công việc họ đang làm, nhưng nó lại hoàn toàn thành công trong việc khắc sâu trong suy nghĩ của rất nhiều người.

Tham khảo:

Hồ sơ thành lập công ty

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách đặt tên khi thành lập công ty. Nếu quý khách hàng còn những thắc mắc nào xin liên hệ tới Việt Luật theo địa chỉ dưới đây.

Thông tin liên hệ

Để được tư vấn và giải đáp những thắc về thông tin dịch vụ xin mời qúy khách hàng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Công ty Tư vấn Việt Luật Hà Nội

Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội

SĐT/zalo: 0985 989 256 hoặc 0965 999 345

Email: vietluat126@gmail.com