Hướng dẫn thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Việt Nam đang trong quá trình phát triển kinh tế, bản chất lại đi lên từ một nước nông nghiệp còn nhiều thiếu thốn, nền kinh tế đa phần là các hộ kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ. Nhằm hỗ trợ các tiểu thương trong quá trình kinh doanh, nhà nước ta cũng đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi. Để các cá thể, hộ kinh doanh tự đăng ký kinh doanh thì lại gặp khá nhiều khó khăn về mặt thủ tục pháp lý, do đa phần họ không có nghiệp vụ. Để hỗ trợ chủ thể kinh doanh, Việt Luật xin viết bài hướng dẫn thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể một cách chi tiết và dễ hiểu nhất.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể
Hướng dẫn thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là cá nhân hoặc hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để tiến hành các hoạt động kinh doanh. Hộ kinh doanh có địa điểm kinh doanh cố định, không thường xuyên thuê lao động, không có con dấu, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản đối với hoạt động kinh doanh.

Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Thủ tục đăng ký kinh doanh kinh doanh hộ cá thể cũng không quá phức tạp, nhưng để làm sao khi bạn đăng ký kinh doanh mức thuế phải đóng phù hợp nhất với quy mô kinh doanh của bạn thì không phải ai cũng có nghiệp vụ. Có 2 cách để tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể:

Cá thể, hộ kinh doanh tự đi làm thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

 • Bước 1 – Soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh: Anh/chị soạn thảo hồ sơ theo mẫu quy định.
 • Bước 2 – Gửi hồ sơ đăng ký kinh doanh: Sau khi soạn thảo hồ sơ xong, anh/chị gửi lên Bộ phận một cửa/ Bộ phận tiếp nhận hồ sơ – thủ tục hành chính trong Ủy ban nhân dân quận/huyện nơi hộ kinh doanh đặt địa chỉ kinh doanh.

Sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh hộ cá thể của Việt Luật

 • Bước 1 – Tư vấn hồ sơ: Luật sư của Việt Luật sẽ tư vấn chi tiết các thông tin cần thiết để hoàn thiện hồ sơ.
 • Bước 2 – Soạn thảo & Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh: Chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng soạn thảo và nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền.
 • Bước 3 – Nhận kết quả đăng ký: Sau khi có kết quả đăng ký kinh doanh Việt Luật sẽ gửi tận tay cho bạn.

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Khi bạn có đủ các thông tin cần thiết như: thông tin người đại diện hộ kinh doanh, chứng minh nhân dân công chứng còn hiệu lức ( 6 tháng ), thông tin địa điểm kinh doanh,… chúng ta sẽ tiến hành hoàn thiện hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể theo mẫu nhà nước quy định.

Một số lưu ý khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Khi thực hiện đăng ký kinh doanh hộ cá thể, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Đặt tên hộ kinh doanh: tên của hộ kinh doanh phải bao gồm 2 phần: Hộ kinh doanh + Tên riêng của hộ kinh doanh. Bạn không được phép đặt tên trùng với tên hộ kinh doanh đã thành lập trước đó. Tên của hộ kinh doanh dự kiến không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”. Anh/chị vui lòng liên hệ trực tiếp với Luật sư của chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.
 • Địa điểm kinh doanh: hộ kinh doanh cá thể chỉ có duy nhất 1 địa điểm kinh doanh, anh/chị không thể lập chi nhánh, văn phòng đại diện.
 • Vốn điều lệ: Hiện nay đối với việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh luật không quy định số vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa để có thể đăng ký. Tuy nhiên cá nhân vẫn cần chú ý rằng đối với hộ kinh doanh, việc chịu trách nhiệm về rủi ro kinh doanh sẽ là chịu trách nhiệm vô hạn, có nghĩa là chịu bằng tất cả tài sản của cá nhân. Vậy trường hợp kinh doanh không thuận lợi, cá nhân sẽ phải chịu trách nhiệm bằng tất cả các tài sản của mình chứ không chỉ với số vốn mà bạn đăng ký.
 • Số lượng lao động tối đa: Tại nghị định nghị định 78/2015 quy định số lượng lao động tối đa hộ kinh doanh được phép sử dụng là 9 lao động. Trường hợp kinh doanh ổn thỏa và hộ kinh doanh mong muốn mở rộng kinh doanh thì nên chuyển đổi loại hình từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp TNHH 1 thành viên, 2 thành viên hoặc cổ phần.
 • Ngành nghề kinh doanh: Nếu ngành nghề kinh doanh của bạn thuộc danh sách ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì bạn phải thỏa mãn điều kiện mà pháp luật quy định.
 • Giấy tờ cần có: Khi thành lập bạn cần chuẩn bị giấy chứng minh nhân dân công chứng, 01 giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.

Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Có rất nhiều câu hỏi, thắc mắc, băn khoăn của Khách hàng xoay quanh việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Nếu bạn đang tìm hiểu về quá trình đăng ký, chắc bạn cũng thắc mắc 1 số câu hỏi sau đây.

Có nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể không?

Nếu bạn kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ, hoạt động kinh doanh của bạn không cần con dấu tròn pháp nhân cũng như không cần xuất hóa đơn giá trị gia tăng ( VAT ) thì bạn chỉ cần đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Ngược lại, bạn nên thành lập công ty để có cơ hội mở rộng kinh doanh, ký kết các hợp đồng lớn.

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Khi muốn đăng ký thành lập hộ kinh doanh thì phải nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa/ Bộ phận tiếp nhận hồ sơ – thủ tục hành chính trong Ủy ban nhân dân quận/huyện nơi hộ kinh doanh đặt địa chỉ kinh doanh.

Tra cứu số đăng ký kinh doanh hộ cá thể ở đâu?

Bạn có thể tra cứu giấy phép kinh doanh hộ cá thể bằng cách truy cập vào trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại đây.

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao nhiêu tiền?

Chi phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể tùy thuộc vào ngành nghề, quy mô kinh doanh và địa bạn mà bạn đăng ký kinh doanh quy định nữa. Để biết chính xác chi phí đăng ký kinh doanh, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chuyên viên tư vấn luật của chúng tôi.

Hộ kinh doanh cá thể có tư cách pháp nhân không?

Vì hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân nên sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn tài sản của chủ hộ về hoạt động kinh doanh, đây là hạn chế của hộ cá thể so với công ty TNHH và CTCP, cụ thể người góp vốn, sẽ chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp của mình khi đưa vào hoạt động kinh doanh.

Hộ kinh doanh cá thể phải nộp những loại thuế gì?

Hộ kinh doanh cá thể phải nộp những loại thuế sau: thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng.

Nộp thuế hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Theo quy định hộ kinh doanh cá thể phải nộp thuế cho đội Quản lý thuế xã, phường/liên xã phường.

Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không?

Như câu trả lời ở trên thì hộ kinh doanh cá thể phải đóng 3 loại thuế, nên bắt buộc phải có Mã số thuế (MST).

Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể của Việt Luật Hà Nội

Công ty Việt Luật tự hào đã giúp được hàng nghìn hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn được thành lập, giúp họ có một khởi sự kinh doanh thuận lợi. Đến với Việt Luật, anh/chị sẽ được đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp tư vấn nhiệt tình. Chúng tôi không chỉ đồng hành với các hộ kinh doanh lúc làm thủ tục đăng ký kinh doanh, mà còn hỗ trợ về mặt pháp lý trong suốt quá trình hoạt động.

Dịch vụ đăng ký kinh doanh hộ cá thể tại Hà Nội
Dịch vụ đăng ký kinh doanh hộ cá thể tại Hà Nội

Tư vấn đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Khi anh/chỉ sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh hộ cá thể của Công ty Việt Luật, luật sư của chúng tôi sẽ tư vấn các vấn đề sau:

 • Tư vấn đặt tên Hộ kinh doanh.
 • Tư vấn về địa điểm kinh doanh hộ cá thể.
 • Tư vấn về chọn ngành nghề kinh doanh.
 • Tư vấn về các khoản Thuế phải đóng.

Tại sao bạn nên chọn dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh cá thể của Việt Luật?

Những lý do mà hàng nghìn chủ thể kinh doanh đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của Việt Luật, chắc chắn cũng chính là lý do mà anh/chị đã tìm đến với chúng tôi:

 • Tư vấn tận tình: Luật sư của chúng tôi tư vấn tận tình cho khách hàng các vấn đề liên quan đến đăng ký hộ kinh doanh cá thể.
 • Không phải đi lại quá nhiều: Đến với dịch vụ của Việt Luật bạn không phải mất quá nhiều thời gian đi lại để tiến hành các hồ sơ thủ tục.
 • Không cần phải xếp hàng chờ đợi: Bạn không phải xếp hàng lấy số ở các bộ phận một cửa, tốn thời gian và mệt mỏi.
 • Yên tâm làm công việc khác: Chính vì bạn không cần phải lo các thủ tục với cơ quan nhà nước, nên bạn có thời gian làm các công việc khác.
 • Bảo mật thông tin khách hàng: Việt Luật cam kết không chia sẻ thông tin khách hàng cho bất kỳ bên thứ 3 nào, để tránh khách hàng bị làm phiền.
 • Giao kết quả đến tận tay: Kết quả sau đăng ký kinh doanh, sẽ được Việt Luật chuyển đến tận tay bạn.