Thủ tục thành lập công ty

Thành lập công ty hiện nay đang là phương thức hoạt đông kinh doanh khá là phổ biến hiện nay. Tuy để hiểu rõ về quy trình cũng như những thủ tục để thành lập công ty cần những gì thì rất ít ai có thể hiểu rõ được. Bài viết dưới đây Việt Luật xin gửi tới quý khách thông tin về thủ tục thành lập công ty.

thu-tuc-thanh-lap-cong-ty
Thủ tục thành lập công ty

Những điều cần chú ý khi thành lập công ty

Quyền thành lập công ty

Theo luật doanh nghiệp 2020 quy định thì tất cả các đồi tường đều có quyền thành lập công ty công ty. Trừ những đối tượng thuộc khoản 2 điều 17 quy định.

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình.
 • Các cán bộ công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
 • Cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước.
 • Người chưa đủ năng lực hành vi dân sự, hạn chế năng lực hành vi dân sự, người chưa thành niên.
 • Người đang bị tạm giam tạm giữ, đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành án phạt tù.
 • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm hoạt động kinh doanh có nghĩa là bị cơ quan đăng ký kinh doanh thu hồi giấy phép kinh doanh, bị cơ quan thuế đóng cửa mã số thuế, bị cấm hoạt động trong một số lĩnh vực ngành nghề nhất định.

Về tên công ty

Căn cứ Vào Luật doanh nghiệp 2020 quy định về tên doanh nghiệp sẽ được viết theo 3 cách.

Viết tên theo tiếng Việt
Tên tiếng Việt của doanh nghiệp sẽ được cấu thành bơi 2 thành tố:
Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng của công ty

Ví dụ:
Công ty cổ phần Việt Luật

Trong đó Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp và Việt Luật sẽ là tên riêng
Tên của công ty sẽ được viết theo bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm các chữ J, Z, W, F và các ký hiệu khác.

Tên nước ngoài
Tên nước ngoài của doanh nghiệp được dịch từ tên tiếng Việt của doanh nghiệp. Phần tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch sang tiếng nước ngoài. Tên nước ngoài bắt buộc phải được dịch từ sang tiếng của các nước có cùng hệ chữ La tinh.

Ví dụ:
Công ty cổ phần Việt Luật được dịch thành: Viet Luat Joint Stock Company

Tên viết tắt
Tên viết tắt của doanh nghiệp sẽ được viết từ tên tiếng Việt hoặc là tên nước ngoài (thường thì các doanh nghiệp sẽ lấy tên riêng làm tên Viết tắt cho doanh nghiệp).
Khi đặt tên cho doanh nghiệp quý khách hàng cần lưu ý không được đặt trùng tên với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trước. Trừ trường hợp doanh nghiệp trước đó đã giải thể hoặc có quyết định có hiệu lực của Toàn án tuyên bố giải thể. Không được lấy tên của các cơ quan tổ chức doanh nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức xã hội, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, … trừ khi được sự đồng ý của các cơ quan tổ chức đó. Tên doanh nghiệp không được phép sử dụng các ký hiệu vi phạm truyền thống văn hóa, lịch sử, đạo đức, gây mất thuần phong mỹ tục của dân tộc. Và cuối cùng không được sử dụng đường dẫn địa chỉ các cơ quan tổ chức, tên thương mại, nhãn hiệu, cá nhân khác.

Về ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh là những công việc và doanh nghiệp sẽ hoạt động để tạo ra thu nhập. Doanh nghiệp sẽ được phép đăng ký tất cả những ngành nghề mà được pháp luật quy định. Nhưng trên thực tế không phải ngành nghề nào doanh nghiệp có thể được phép đăng ký, bởi có những ngành nghề bị cấm bởi quy định của pháp luật và có yêu cầu về điều kiện kinh doanh. Đối với những ngành nghề yêu cầu về điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Điều kiện về giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.
 • Điều kiện về chứng chỉ hành nghề.
 • Điều kiện về vốn pháp định, vốn kỹ quỹ.

Ngoài ra còn một vài điều kiện khác.

Vốn điều lệ

Vốn điều lệ  là tổng giá trị tài sản mà các thành viên trong doanh nghiệp cam kết đóng góp hoặc đã đóng góp vào công ty. Đối với công ty cổ phần sẽ là tổng giá trị số cổ phần mà công ty đã bán ra hoặc đã được đắng ký mua trước khi thành lập công ty. Pháp luật không có quy định về số vốn tối thiểu, cũng như số vốn tối đa mà doanh nghiệp phải đăng ký. Chỉ trừ những trường hợp doanh nghiệp đăng ký những ngành nghề có yêu cầu về số vốn pháp định, thì doanh nghiệp phải đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu phải bằng vốn pháp định.
Dựa trên vốn điều lệ đã đăng ký, doanh nghiệp sẽ phải nộp phí môn bài theo mức quy định. Theo Thông tư 302/2016/TT-BTC quy định về mức đóng phí môn bài hàng năm cho doanh nghiệp:

 • Vốn điều lệ trên 10 tỷ, lệ phí môn bài sẽ là 3.000.000 VNĐ/năm.
 • Vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống, lệ phí môn bài sẽ là 2.000.000 VNĐ/năm.

Địa chỉ trụ sở chính của công ty

Trụ sở chính của doanh nghiệp phải được đặt trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách/hẻm/ngõ phố, phố/đường/thôn, xóm/ấp, xã/phường/thị trấn, huyện/quận/thị xã, tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).
Không được phép đặt trụ sở tại các khu tập thể, khu chung cư được sử dụng với mục để ở.
Chỉ được phép đặt trụ sở tại các chung cư hỗn hợp, chung cư thương mại, chung cư có chức năng văn phòng hoặc trong khu tập thể đã được chia lô và cấp sổ đỏ.

Người đại diện pháp luật

Tùy thuộc vào điều lệ công tuy định sẽ có bao nhiều người đại diện pháp luật và chức vụ của từng người. Tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp mà người đại diện pháp luật có thể là : Giám Đốc, Tổng Giám Đốc, Chủ tịch hội đồng quản trị, Chủ tịch hội đồng thành viên.
Phải đảm bảo doanh nghiệp luôn có một người đại diện pháp luật cứ trú tại Việt Nam. Trường hợp công ty chỉ có 1 người đại diện pháp luật mà vắng mặt quá 30 ngày mà không có ủy quyền cho người khác để thực hiện các công việc như ký kết hợp đồng, hoặc bị chết, mất tích, truy cứu trách nhiệm hình sự, … Thì công ty sẽ phải cử người khác làm đại diện trước pháp luật.

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty

dang-ky-thanh-lap-cong-ty
đắng ký thành lập công ty

Để thành lập công ty quý khách hàng cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để đăng ký thành lập công ty. Tùy thuộc vào từng loại hình doanh nghiệp mà hồ sơ sẽ có những giấy tờ khác nhau. Nhưng nhìn chung một bộ hồ sơ sẽ có những loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp (sử dụng mẫu theo quy định của pháp luật).
 • Dự thảo điều lệ công ty. Trong điều lệ công ty sẽ ghi đầy đủ thông tin doanh nghiệp, vốn điều lệ, tổng số cổ phần, tên và nghĩa vụ của các thành viên (thành viên góp vốn, cổ đông, thành viên hợp danh, người đại diện pháp luật, chủ sở hữu), cơ cấu tổ chức công ty, …
 • Danh sách thành viên tham gia góp vốn, cổ đông, người đại diện pháp luật, chủ sở hữu.
 • Đối thành viên là các nhân người Việt Nam: Bản sao chứng thực một trong các loại giấy tờ CCCD/CMND/Hộ chiếu. Đối với thành viên là tổ chức thì cần Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.
 • Đối với thanh viên là tổ chức công ty nước ngoài phải được hợp pháp hóa tại lãnh sự quán. Cần cung bản sao Giấy phép kinh doanh hoặc chứng nhận đầu nước ngoài (có thể dùng các giấy tờ pháp lý có giá trị tương đương).

Thủ tục đăng ký thành lập công ty

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ đăng khí thành lập công ty, doanh nghiệp cần phải nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở kinh doanh.
Hiện nay nhiều tỉnh thành lớn có triển khai nộp hồ sơ online qua trang dangkykinhdoanh.gov.vn để tiện cho việc quản cũng như xét duyệt hồ sơ. Chính vì thế mà để nộp được hồ online quý khách cần phải đăng ký cho mình một tài khoản đăng ký kinh doanh. Sau đó cần phải scan hồ sơ để nộp thông qua chữ ký số.
Trong thời gian từ 3 đến 5 ngày làm việc khách hàng sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
Đăng bố cáo thành lập công ty
Sau khi nhận được Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp công việc tiếp theo doanh nghiệp phải là làm hồ sơ đắng bố cáo thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử và đóng phí công bố theo quy định của pháp luật.
Khắc dấu công ty
Doanh nghiệp sẽ được tư do thiết kế và khắc mẫu con dấu cho doanh nghiệp của mình. Theo quý định trước đây sau khi khắc dấu công ty xong doanh nghiệp cần công bố mẫu dấu của doanh nghiệp. Nhưng theo quy định hiện thì doanh nghiệp không cần phải công bố mẫu dấu của mình nữa.

Tiến hành các công việc sau thành lập công ty

nhung-viec-can-lam-sau-thanh-lap-cong-ty
Những việc cần làm sau thành lập công ty

Làm biển hiệu công ty và treo tại trụ sở làm việc của công ty.

Theo quý định tại Điều 34 Luật quảng cáo biển hiệu cần có những thông tin sau:

 • Tên cơ quan chủ quản trực tiếp(Nếu có).
 • Tên công ty theo đúng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Địa chỉ, điện thoại liên hệ.
 • Nội dụng của biển phải được thể hiện bằng tiếng Việt. Trừ trường hợp thương hiệu, nhãn hàng , tên riêng nước ngoài, hay các từ ngữ đã được quốc tế hóa. Trong trường hợp sự dụng song ngữ, thì tiếng nước ngoài sẽ phải được in nhỏ hơn không quá 3/4 chữ tiếng Việt và phải viết ở dưới tiếng Việt.

Theo quy định tại Điều 66 Nghị định 158/2013/NĐ-CP có quy định về mức phạt như sau:

 • Doanh nghiệp sẽ bị phạt từ 5.000.000VNĐ đến 10.000.000VNĐ nếu không thực hiện đầy đủ các thông tin lên biển hiệu công ty theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không sử dụng biển hiệu không đúng kích thước.
 • Bị phạt từ 10.000.000VNĐ đến 15.000.000VNĐ nếu không treo biển hiệu hoặc không ghi đúng hoặc thiếu thông tin về doanh nghiệp băng tiếng Việt. Nội dung biển, tên riêng, tên giao dịch không được viết bằng tiếng Việt mà viết bằng tiếng nước ngoài. Và khổ chữ vượt quá ¾ chữ tiếng Việt. Việt Luật có cung cấp dịch vụ làm biển giá rẻ cho doanh nghiệp sau thành lập công ty. Biển hiệu sẽ được làm bằng chất liêu mica cao cấp 2 lớp. Ngoài ra chúng tôi còn làm biển theo yêu của khách hàng

Mở tài khoản ngân hàng cho công ty

Mở tại khoản giao dịch cho doanh nghiệp đây là công việc doanh nghiệp bắt buộc phải làm để có thể tiến hành các giao dịch của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thời gian là 10 ngày tính từ thời điểm nhận được tài khoản phải tiến hành cống bố tài khoản ngân hàng nên Sở kế hoạch và đầu tư.
Doanh nghiệp có thể tiến hành đăng ký nộp thuế điện tử qua ngân hàng mà doanh nghiệp mở tài khoản (tất cả các loại thuế trong suốt quá trình hoạt động ).
Lưu ý: Hiện này Luật đã bỏ công bố mẫu dấu công thông tin điện tử quốc gia. Nhưng có một số ngân hàng vẫn yêu cầu quyết định sử dụng dấu cho doanh nghiệp. Chính vì thế mà khi doanh nghiệp có tiến hành làm lại con dấu thì vẫn cần chuẩn bị bản quyết định để dùng cho trường doanh nghiệp yêu cầu.

Mua chữ ký số

Chữ ký số là một thiết bị điện tử có dạng 1 cái usb, và được xem là công cụ quan trọng trong đối với các doanh nghiệp. Chứ ký số dùng để kê khai hóa đơn, chứng từ sổ sách. Trước đây doanh nghiệp có thể nộp báo cáo bản cứng thuế dưới dạng báo cáo giấy. Nhưng hiện nay nhà nước đang khuyến khích doanh nghiệp dưới dạng điển tử. Nhằm giúp doanh nghiệp quản lý tốt hơn.
Hiện nay Việt Luật đang là đại lý cấp 1 của New-CA. Đây là sản phẩm chữ ký số tốt nhất hiện nay được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng do chất lượng sản phẩm tốt, dễ sử dụng và tương thích với nhiều máy tính, giá thành rẻ, mang lại độ bảo mật và uy tín cao.

Đăng ký phát hành hóa đơn điện tử

Để có thể đăng ký phát hành hóa đơn quý khách cần chuẩn bị hồ sơ phát hành hóa đơn báo gồm:

 • Quyết định sử dụng hóa đơn điện tử.
 • Mẫu thông báo phát hành hóa đơn điện tử.
 • Mẫu hóa đơn.

Các bước thông báo phát hành hóa đơn

phat-hanh-hoa-don-dien-tu
Đăng ký phát hành hóa đơn điện tử

Bước 1: Lập thông báo phát hành hóa đơn điện tử

 • Để thông báo phát hành hóa đơn bạn cần phải cài đặt phần mềm HTKK.
 • Sau khi cài đặt, bạn đăng nhập phần mềm HTKK qua mã số thuế của mình.
 • Thực hiện theo lần lượt theo hướng dẫn như sau: Tại mục Hóa đơn -> Click vào Thông báo phát hành hóa đơn (TB01/AC).
 • Điền đầy đủ thông tin -> Click nút kết xuất XML.

Bước 2: Đăng ký phát hành hóa đơn điện tử

 • Truy cập website https://thuedientu.gdt.gov.vn/etaxnnt/, đăng nhập phần doanh nghiệp.
 • Rồi chọn mục Tài khoản -> Click Đăng thêm tờ khai -> ClickTB01| TB01/AC – Thông báo phát hành hóa đơn.
 • Quý khách chỉ cần nhập toàn bộ thông tin cần thiết rồi lựa chọn tiếp tục.
 • Sau đó bạn vào mục nộp tờ khai và tải nên file thông báo định dạng XML đã tải về.

Bước 3: Nộp quyết định sử dụng thông báo phát hành Hóa đơn

 • 3 bản mẫu ở mục hồ sơ phải được chuẩn bị ở định dang .word.
 • Trên cổng thông tin trên menu ngang chọn mục Tra cứu -> Click TB01/AC – Thông báo phát hành hóa đơn.
 • Cuối cùng, bạn chỉ cần lựa chọn file word đính kèm và-> Click ký nộp là xong quy trình rồi.

Sau 2 ngày làm việc bạn sẽ được phát hành.Nộp tờ khai cùng phí môn bài theo quy định. Tuy nhiên theo quy định mới nhất thì doanh nghiệp mới thành lập sẽ được miến thuế môn bài năm đầu tiên. Thời gian nộp tờ khai cũng như thuế môn bài vào tháng một của năm sau.

Làm báo cáo thuế hàng thánh hàng quý

Làm báo cáo hàng quý, hàng tháng và cuối năm (báo cáo tài chính, báo cáo thuế, báo cáo tình hình sử dụng lao động, nhân công). Đây là các công việc bắt buộc để đảm bảo được việc này doanh nghiệp cần phải có đội ngũ kế toán để sử lý hoặc để tiết kiệm chi phí thì khách hàng có thể suy nghĩ tới việc sử dụng dịch vụ kế toán thuế.
Ngoài ra còn rất nhiều các công việc liên quan đến thủ tục thành lập công ty.

Trên đây là toàn bộ các thông tin cụ thể mà Việt Luật gửi tới khách hàng về thủ tục thành lập công ty. Nếu khách hàng gặp khó khăn trong quá trình thành lập thì có thể lựa chọn dịch vụ thành lập công ty của Việt Luật.
Mọi thắc mắc cần được giải đáp khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến Việt Luật để được giải đáp theo thông tin sau
Thông tin liên hệ:
Để được tư vấn và giải đáp những thắc về thông tin dịch vụ xin mời qúy khách hàng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.
Công ty Tư vấn Việt Luật Hà Nội
Địa chỉ: Số 8 ngõ 22 Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội
SĐT/zalo: 0985 989 256 hoặc 0965 999 345
Email: vietluat126@gmail.com